Sunday, 10 December 2023

Foam Roller รีวิวลูกกลิ้งโฟม

Foam Roller

Foam Roller ลูกกลิ้งนวดและฝึกการเคลื่อนไหวรุ่นผิวสัมผัสแข็ง ซึ่งทางอินดี้ซื้อมาจาก decathlon ราคาไม่แพงมา เอามาทำกายภาพบำบัดเกี่ยวกับปวดกล้ามเนื้อในจุดตางๆได้ดี หรือ เอามาสำหรับบริหาร ฝึกกล้ามเนื้อในจุดต่างได้ โดยวันนี้จะมารีวิวการใช้งาน และ ทำความรู้จักกับ ลูกกลิ้งโพม หรือ ที่เรียกว่าลูกกลิ้งโฟม กันว่ามีข้อดีอะไร และ ตัวที่เลือกมาใช้ดียังไง ตามมาอ่านรายละเอียดกันได้เลย

Foam Roller  คืออะไร?

ในปัจจุบัน โฟมโรลเลอร์ ไม่ได้เป็นเพียงอุปกรณ์สำหรับผู้ที่ทำกายภาพบำบัดในคลินิกเท่านั้น แต่เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้ที่ต้องการคลายกล้ามเนื้อที่บ้าน และ ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย การใช้โฟมโรลเลอร์ในขั้นตอนการวอร์มอัพ และ คูลดาวน์ จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ และ ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การใช้เทคนิค Foam Rolling หรือ การคลายกล้ามเนื้อด้วยการใช้ลูกกลิ้งโฟม เป็นวิธีคลายปมพังผืด และ กระจุกใยกล้ามเนื้อด้วยตัวเอง (Self-Myofascial Release) ที่สามารถบรรเทาความเจ็บปวด เพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหวร่างกาย และ สำหรับใครที่มีอาการปวดหลัง หรือ มีปมกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก็สามารถใช้โฟมโรลเลอร์ เพื่อนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ การใช้โฟมโรลเลอร์ มีประโยชน์หลายด้าน

Foam Roller มีประโยชน์อย่างไร?

 • ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิตในบริเวณที่ทำงาน
 • ช่วยแก้ไขปัญหาการเคลื่อนไหวที่เกิดจากการสั้นลงของกล้ามเนื้อเอ็น และ เส้นเอ็น
 • ปรับปรุงความยืดหยุ่นของคุณ
 • ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึง
 • ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ
 • ช่วยลดอาการปวดหลัง

Foam Roller บรรเทาอาการปวดหลัง

พนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานวันละ 8 ชั่วโมง มักหนีไม่พ้นจากอาการปวดหลัง ที่คอยสร้างความเจ็บปวด และ ความน่ารำคาญใจ การใช้โฟมโรลเลอร์ จะช่วยยืดกล้ามเนื้อที่เกร็งตึง และ ช่วยให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อบริเวณหลังช่วงล่างได้ดีขึ้น อาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อจึงลดลง แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้โฟมโรลเลอร์ด้วยตัวเอง เราแนะนำให้ไปเรียนกับเทรนเนอร์ หรือ นักกายภาพบำบัดก่อนทดลองทำเองที่บ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย และ ป้องกันความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ

ผู้ที่มีอาการปวดหลังช่วงล่างควรใช้โฟมโรลเลอร์ในแนวตั้ง ให้ขนานกับแนวกระดูกสันหลัง และ ค่อยๆกลิ้งจากซ้ายไปขวา และ ไม่ควรใช้โฟมโรลเลอร์นวดหลังในแนวนอน เพราะการที่หลังงอจะทำให้เกิดอาการปวดมากขึ้นได้ นอกจากนี้ ผู้ที่มีปมกล้ามเนื้อยังสามารถใช้ลูกบอลโฟม หรือ ลูกเทนนิส กลิ้งในบริเวณที่เจ็บปวดเพื่อสลายเนื้อเยื่อพังผืดได้อีกด้วย

ช่วยสลายเซลลูไลท์

เซลลูไลท์ หรือ ผิวเปลือกส้ม มักจะพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย สำหรับสาวๆ ที่มีความกังวลเรื่องเซลลูไลท์ การใช้โฟมโรลเลอร์จะช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ด้วยการสลายพังผืดที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดเซลลูไลท์ แต่อย่างไรก็ตามการใช้โฟมโรลเลอร์ไม่ใช่การแก้ปัญหาไซลลูไลท์ระยะยาว สาวๆ จึงจะต้องออกกำลังกาย และ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ร่วมด้วย เพื่อให้ผิวเรียบเนียนขึ้น และ เซลลูไลท์ลดลง

เพิ่มพิสัยการเคลื่อนไหว

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อ ข้อติด หรือ เคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างไม่เต็มที่ การใช้โฟมโรลเลอร์เป็นประจำจะช่วยให้เราขยับร่างกายได้มากขึ้น งานวิจัยในปี 2015 เผยว่า การใช้โฟมโรลเลอร์ ร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบ Static Stretching จะช่วยเพิ่มพิสัยการเคลื่อนไหว รวมถึงป้องกันการยึดติดของข้อได้ 

นอกจากนี้ การใช้โฟมโรลเลอร์ในขั้นตอนการคูลดาวน์ จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวหลังจากออกกำลังกาย และ ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้

รักษาอาการของโรคไฟโบรมัยอัลเจีย

ผู้ที่เป็นโรคไฟโบรมัยอัลเจีย จะมีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังทั่วร่างกาย ทำให้เหนื่อยง่าย ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง มีอารมณ์แปรปรวน และ อาจมีอาการนอนไม่หลับร่วมด้วย การใช้โฟมโรลเลอร์จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยร่างกาย และ ช่วยให้ขยับร่างกาย ได้มากยิ่งขึ้น เมื่อขยับร่างกายได้มากขึ้น ผู้ป่วยก็จะมีสภาพจิตใจดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังคงต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์และประสิทธิภาพของโฟมโรลเลอร์ ว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคไฟโบรมัยอัลเจียได้มากน้อยเพียงใด

ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

หากคุณออกกำลังกายอย่างหนัก การคูลดาวน์ด้วยโฟมโรลเลอร์จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี โฟมโรลเลอร์จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และ ป้องกันอาการเจ็บปวดจากการใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไป และ สำหรับพนักงานออฟฟิศที่นั่งทำงานเป็นเวลานานๆ การกลิ้งโฟมโรลเลอร์บริเวณช่วงหลัง จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเกร็งตึงที่เกิดจากการนั่งในอิริยาบถที่ไม่ถูกต้องได้

บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายหรือผู้ที่มีปมกล้ามเนื้อตามร่างกาย การใช้โฟมโรลเลอร์จะช่วยลดอาการเจ็บปวด และ บรรเทาอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ อีกทั้งช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับสู่สภาวะปกติ ด้วยการยืดกล้ามเนื้อที่ตึงให้คลายตัว อาการปวดเมื่อยจึงลดลง นอกจากนี้ โฟมโรลเลอร์ยังสามารถช่วยเพิ่มศักยภาพในการออกกำลังกายได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก rlax

Foam Roller ของ decathlon รีวิว

ลูกกลิ้งนวด และ ฝึกการเคลื่อนไหวรุ่นผิวสัมผัสแข็ง ราคาประมาณ 400 บาทไม่รวมค่าจัดส่ง ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ถูกและคุณภาพดีอีกด้วย โดยทางอินดี้ได้ลองซื้อมา และ ศึกษาวิธีการใช้งานจาก Youtube จนสามารถนำมาทำกายภาพบำบัด หรือ นำมาบริหาร ลดอาการปวดบริเวณต่างได้ดีเลยทีเดียว โดยรายละเอียดของสินค้าอธิบายได้ดังนี้

 • ความสะดวกสบายของผู้ใช้ โฟมขึ้นรูป 3D แบบแข็ง
 • ความทนทาน ไม่เสียรูปทรง แม้ผ่านการใช้งานหนักซ้ำๆ
 • ใส่สิ่งของพกพาสะดวก กะทัดรัด จัดเก็บและพกพาง่าย
 • ส่วนต่างๆของร่างกาย หลัง ส่วนล่างของร่างกาย บั้นเอว
 • การฝึกการเคลื่อนไหวคืออะไร การฝึกการเคลื่อนไหวช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บด้วยการบรรเทาความตึงส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสบาย และ ความลึกเมื่อฝึกการเคลื่อนไหวในบางท่าด้วย
 • ใช้เมื่อใด ก่อนออกกำลังกาย นอกเหนือจากการอบอุ่นร่างกาย เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมออกกำลังกาย และ ป้องกันการบาดเจ็บ – หลังออกกำลังกาย เพื่อฝึกการเคลื่อนไหว และ ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ
 • ส่วนประกอบ โฟม : 100.0% Foamed Polyurethane เฟรม : 100.0% โพลิโพรไพลีน (PP)
 • หากสนใจตัวสินค้าลองไปติดตามจากเว็บของผู้ผลิตสินค้ากันได้ที่ decathlon หรือ หากในใจอ่านบทความย้อนหลัง สามารถเข้าไปอ่านบทความเกี่ยวกับ AB Wheel ลูกกลิ้งฝึกกล้ามท้อง โดยคลิกที่ AB Wheel ลูกกลิ้งฝึกกล้ามท้อง เพื่อดูรายละเอียดของบทความได้เลย


เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณ รวมถึงเสนอสิทธิประโยชน์ที่ตรงตามความสนใจของคุณมากที่สุด ถ้าคุณยังใช้งานต่อไปโดยไม่ปฏิเสธคุกกี้ เราจะเก็บคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ข้างต้น ทั้งนี้ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ของเราได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายการใช้คุกกี้

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save