Thursday, 1 June 2023

Project Galaxy Coin

Project Galaxy Coin

Project Galaxy Coin โครงการกาแล็กซี่ เป็นหนึ่งในเครือข่ายข้อมูลประจำตัว Web3 ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่สร้างขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานแบบเปิด และ การทำงานร่วมกัน

Project Galaxy ช่วยให้นักพัฒนา และ องค์กรใช้ประโยชน์ได้ NFT และ ข้อมูลรับรองดิจิทัลเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ และ ชุมชนที่ดีขึ้นใน Web3

Project Galaxy Coin คือ

Project Galaxy เป็นหนึ่งในเครือข่ายข้อมูลรับรอง Web3 ชั้นนำ Project Galaxy สร้างขึ้นบนโครงสร้างพื้นฐานแบบเปิด และ การทำงานร่วมกัน ช่วยให้นักพัฒนา และ โครงการ Web3 ใช้ประโยชน์จากข้อมูลรับรองดิจิทัล และ NFT เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์และชุมชนที่ดีขึ้น

Project Galaxy จัดเตรียมโครงสร้างพื้นฐานสำหรับสมาชิกในชุมชนเพื่อดูแล และ สนับสนุนข้อมูลประจำตัวดิจิทัลให้กับ Galaxy Credential Data Network โครงสร้างพื้นฐานรองรับการดูแลจัดการข้อมูลประจำตัวผ่านแหล่งข้อมูลหลายแหล่ง

GAL คืออะไร

GAL คือ โทเคนมาตรฐาน ERC-20 บนเครือข่าย Ethereum และ เป็นโทเคนประจำแพลตฟอร์ม Project Galaxy

Credential Data คือ

Credential Data แปลเป็นไทยได้ว่า ข้อมูลที่เป็นหลักฐานอ้างอิง หรือ ข้อมูลรับรอง ซึ่งเป็นไปได้ตั้งแต่ประวัติการทำธุรกรรม ผลการเรียน รางวัล หรือ ประกาศนียบัตรที่ได้รับ ฯลฯ 

สำหรับวงการคริปโทเคอร์เรนซี Credential Data อาจครอบคลุมถึงประวัติการโอนสินทรัพย์ผ่านบล็อกเชน การใช้งาน DeFi หรือ การถือ NFT เป็นต้น

หน้าที่ของโทเคน GAL

Project Galaxy เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้ผู้ใช้บล็อกเชนสามารถร่วมเป็นผู้รวบรวมข้อมูล (Curator) และ บันทึกข้อมูลเพื่อให้เหล่านักพัฒนาสามารถเข้ามาดึงข้อมูลไปใช้ สิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการรวบรวม และ แลกเปลี่ยนข้อมูลบน Project Galaxy ก็ คือ โทเคน GAL โดยโทเคนจะมีหน้าที่ดังนี้

 • เป็นค่าธรรมเนียมเพื่อใช้ข้อมูล นักพัฒนาที่ต้องการใช้ข้อมูลจำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมผ่าน Application Module ก่อน โดยยิ่งเป็นข้อมูลที่มีคนใช้เยอะค่าธรรมเนียมก็จะสูงขึ้นตาม
 • เป็นค่าธรรมเนียมเพื่อเชื่อมต่อ API เป็นการดึงข้อมูลไปใช้รูปแบบหนึ่ง โดยจะทำผ่าน Galaxy Oracle Engine กับ Galaxy Credential API
 • เป็นค่าธรรมเนียมเพื่อบันทึกข้อมูล ผู้รวบรวมข้อมูล (Curator) สามารถบันทึกข้อมูลลงในแพลตฟอร์มก็โดยใช้ GAL วางค้ำประกัน 
 • ใช้เพื่อบริหารแพลตฟอร์ม ผู้ถือโทเคน GAL สามารถมีส่วนร่วมกำหนดค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บจากการใช้งานแพลตฟอร์ม หรือ ควบคุมกองทุนของชุมชน Galaxy Project ผ่านระบบ DAO ได้

ผู้สร้าง Project Galaxy Coin

Project Galaxy ถูกพัฒนาขึ้นโดย Bullet Labs มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยมี Charles Wayn เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ซึ่งตัวเขาเคยร่วมงานกับ BitTorrent, Inc ในตำแหน่ง VP, Interactive Entertainment

การกระจายโทเคน 

GAL ถูกสร้างออกมาโดยมีจำนวนจำกัดที่ 200,000,000 GAL และ มีการกระจายโทเคนดังนี้

 • 1.5% เสนอขายผ่านทาง Binance Launchpool โดยโทเคนส่วนนี้ถูกปลดล็อกทั้งหมดตั้งแต่ถูกสร้าง
 • 4.5% เป็นทุนสนับสนุนระบบนิเวศ (Ecosystem) โดยโทเคนส่วนนี้ถูกปลดล็อกทั้งหมดตั้งแต่ถูกสร้าง
 • 2% เป็นรางวัลให้ผู้ใช้กลุ่มแรก ๆ โดยโทเคนส่วนนี้ถูกปลดล็อกทั้งหมดตั้งแต่สร้างเหรียญ
 • 5% เสนอขายแบบ Public Sale ผ่านทาง CoinList โดยโทเคนส่วนนี้จะทยอยปล่อยออกมาเป็นรายสัปดาห์จนครบ 12 เดือน
 • 10.63% ใช้เป็นทุนสนับสนุนการเติบโตรอบที่ 1 โดยโทเคนส่วนนี้จะถูกปลดล็อกหลังถูกสร้างได้ 3 เดือน จากนั้นจะทยอยปล่อยออกมาเป็นรายไตรมาสจนครบ 3 ปี
 • 10.14% ใช้เป็นทุนสนับสนุนการเติบโตรอบที่ 2 โดยโทเคน 12% ของส่วนนี้ถูกปลดล็อกตั้งแต่ถูกสร้าง ส่วนที่เหลือจะทยอยปล่อยออกมาเป็นรายไตรมาสจนครบ 3 ปี
 • 6.23% สำหรับกลุ่มที่ปรึกษา และ พันธมิตร โดยโทเคน 12% ของส่วนนี้ถูกปลดล็อกตั้งแต่ถูกสร้าง ส่วนที่เหลือจะทยอยปล่อยออกมาเป็นรายไตรมาสจนครบ 3 ปี
 • 15% ใช้สำหรับการตลาด โดยโทเคน 20% ของส่วนนี้ถูกปลดล็อกตั้งแต่ถูกสร้าง ส่วนที่เหลือจะทยอยปล่อยออกมาเป็นรายไตรมาสจนครบ 3 ปี
 • 10% สำหรับกองทุน Foundation โดยโทเคน 18% ของส่วนนี้ถูกปลดล็อกตั้งแต่ถูกสร้าง ส่วนที่เหลือจะทยอยปล่อยออกมาเป็นรายไตรมาสจนครบ 4 ปี
 • 15% สำหรับทีมผู้พัฒนา โดยโทเคนส่วนนี้จะถูกปลดล็อกหลังถูกสร้างได้ 3 เดือน จากนั้นจะทยอยปล่อยออกมาเป็นรายไตรมาสจนครบ 6 ปี
 • 20% สำหรับกองทุนของชุมชน (Community Treasury) โดยโทเคน 12% ของส่วนนี้ถูกปลดล็อกตั้งแต่ถูกสร้าง และ จะทยอยปล่อยออกมาเป็นรายเดือนจนครบ 5 ปี


เว็บไซต์ของเรามีการใช้งานคุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่คุณ รวมถึงเสนอสิทธิประโยชน์ที่ตรงตามความสนใจของคุณมากที่สุด ถ้าคุณยังใช้งานต่อไปโดยไม่ปฏิเสธคุกกี้ เราจะเก็บคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ข้างต้น ทั้งนี้ คุณสามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ของเราได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายการใช้คุกกี้

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save